ดูสินค้าในตะกร้า    แจ้งการชำระเงินออนไลน์   
สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 4
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 77
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 298,957
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
21 ธันวาคม 2557
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
 
10  11  12  13 
14  15  16  17  18  19  20 
21  22  23  24  25  26  27 
28  29  30  31       
             
  ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร
ว่านชักมดลูก
จำนวนผู้เข้าชม 2038 คน


ว่านชักมดลูก
( Curcuma) เป็นพืชในวงศ์ขิง (Family Zingiberaceae) ใช้ในการรักษาความผิดปกติต่างๆของมดลูก ได้แก่มดลูกอักเสบ ตกเลือดหลังคลอด ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็ว จากงานวิจัยพบว่า ว่านนี้มีศักยภาพสูงที่จะบรรเทาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นในสตรีที่มีภาวะพร่องในการทำงานของรังไข่และสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยว่านให้ฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจน สามารถลดภาวะไขมันในเลือดสูง ช่วยขับน้ำดี ย่อยอาหาร ลดภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินได้ และลดภาวะกระดูกโปร่งบางในสตรีวัยหลังหมดประจำเดือนได้ โดยเชื่อว่า ว่านมีฤทธิ์ทำให้มดลูกเข้าอู่ฟื้นตัวหลังคลอดบุตรให้เร็วขึ้น ทั้งยังใช้รักษาอาการอักเสบเนื่องจากการตกเลือดหลังคลอดได้ดีอีกด้วย

ว่านชักมดลูกมีการใช้กันมานานและแพร่หลายในประเทศไทย ที่ใช้อยู่มีกันอยู่หลายพันธ์ ที่นิยมใช้จริงๆมีอยู่ 2 พันธุ์ คือแบบหัวเล็ก ลักษณะคล้ายว่านมหาเมฆ มีฤทธิ์เข้มข้นมาก หัวจะไม่ใหญ่มาก ส่วนอีกพันธ์หนึ่งหัวจะใหญ่มาก หัวหรือเหง้าจะใหญ่มาก อันนี้จะไม่นิยมใช้มากนัก เพราะมีฤทธิ์เผ็ดร้อน ว่านชักมดลูกจะมีหัวเหมือนรูปดอกบัว หรือรูปพนมมือ เวลาแตกเหง้าจะแตกออกมาเป็นปีกมดลูก2 ข้าง ปกติว่านชักมดลูกที่นำมาขายส่วนมากจะเป็นพวกหัวเล็กๆ จะมีปลูกกันมากทางแถบจังหวัดอุบลราชธานี อุดรธานี

การใช้ว่านชักมดลูก
การใช้ว่านชักมดลูกควรใช้แบบมีตำรับยา ไม่ควรใช้เพียงตัวเดียวเดี่ยวๆ เพราะตำรับยาจะช่วยทำให้มดลูกให้ผลที่ดีกว่า สามารถใช้ได้ในตำรับสำหรับบำรุงเลือด หรือบำรุงร่างกายภายใน ว่านชักมดลูกนอกจากจะช่วยกระชับช่องคลอด จึงมีผู้นำไปใช้ในการ รีแพร์ เพราะการกระชับของว่านชักมดลูกจะเป็นไปในลักษณะถาวร เป็นการฟื้นฟูกระชับกล้ามเนื้อหูรูดได้ และยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อทุกสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นหนังตาตก หน้าท้องหย่อน กล้ามเนื้อสะโพก หน้าอกเต่งตึง ว่านชักมดลูกนี้สามารถช่วยได้ การเลือกสมุนไพรที่ใช้ในตำรับร่วมกับว่านชักมดลูก ควรเลือกใช้ในตัวยาที่มีฤทธิ์เสริมกัน เช่นพวกว่านมหาเมฆ ว่านทรหด นอกจากนี้ เราใช้ขมิ้นอ้อยเป็นยาคุมฤทธิ์ ขมิ้นอ้อยจะมีฤทธิ์เข้าไปช่วยขับน้ำหล่อลื่น และยังช่วยขับล้างในระบบของเลือดลม เพราะว่าการใช้ว่านชักมดลูกอย่างเดียว มันไม่ได้ช่วยในเรื่องระบบของเลือดลม ในตำราโบราณตำราหมดพื้นบ้านจะมีขมิ้นอ้อยเพื่อไปช่วยขับเลือดลมต่างๆที่เสีย เป็นการฟื้นฟูในระยะยาว

ว่านชักมดลูกแก้ปวดประจำเดือน
ว่านชักมดลูกมีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนในการทำให้รังไข่สมบูรณ์ได้ สำหรับคนที่กินใหม่ๆจะจะปรับภายในโดยเฉพาะ ว่านชักมดลูกแก้ปวดประจำเดือน แต่ไม่ได้หมายความว่า กินในระหว่างมีประจำเดือนแล้วปวด ควรกินก่อนมีประจำเดือนจึงจะได้ผล ว่านชักมดลูกเป็นสมุนไพรที่ให้คุณกับสตรีโดยเฉพาะ ช่วยปรับสมดุลภายในให้กับสตรี เมื่อภายในสมบูรณ์ดีแล้ว ก็ทำให้ร่างกายภายนอกดูสมบูรณ์ สดใส สดชื่น และมีพลัง แต่อย่างไรก็ตามการใช้ว่านชักมดลูกควรใช้ให้ถูกหลัก และในตำรับยาที่ได้รับการจดทะเบียนจากองค์การอาหารและยาแล้ว เพื่อจะได้ใช้ได้อย่างถูกต้องและได้ประโยชน์สูงสุด

 
 
ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร
- ว่านชักมดลูก
- ลูกใต้ใบ
- ลูกกระดอม
- ตงกัสอาลี (รากปลาไหลเผือก)
ดูทั้งหมด

Copyright by 4minelife.com
 
Engine by MAKEWEBEASY